Kim chi- linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc!

Nếu bạn là một người yêu đất nước Hàn Quốc trẻ trung sôi động mà không kém phần lãng mạn thì hãy chọn ngay tour du lịch Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm vào mùa thu này đi, bạn sẽ có bất ngờ nhiều trong chuyến đi này đấy. Tuy nhiên hôm nay mình sẽ nói về một món ăn có thể nói là linh hồn của ẩm thực xứ Hàn đó là kim chi.

Kim chi Hàn Quốc

Kim chi Hàn Quốc

Kim chi được xem là linh hồn của ẩm thực xứ Hàn, xuất hiện cách đây 4000 năm, qua sự sáng chế của các đầu bếp và người dân đã trở thành một món ăn ngon đa dạng về chủng loại. Là món ăn điển hình có mặt hầu hết trong các bữa ăn hằng ngày của người Hàn. Theo những nghiên cứu thì có tới hàng trăm loại kim chi khác nhau đã được tạo ra, thậm chí tại thủ đô Seoul còn có cả một bảo tàng để trưng bày các món kim chi – linh hồn của ẩm thực xứ Hàn để giới thiệu đến bạn bè Quốc tế mà khi đi du lịch Hàn Quốc bạn nhất định không được bỏ qua.

Kim chi Hàn Quốc

Thưởng thức kim chi Hàn Quốc

Thực tế ở Hàn vào bất kể mùa nào đều có kim chi trong bữa ăn của họ mà lí do chính là bởi vì đất nước nhỏ bé này có thời tiết ôn đới không trồng được rau xanh quanh năm. Vì vậy đã từ rất lâu người dân nơi đây tìm cách để có thể bảo quản rau quả lâu hơn để mùa đông họ có rau dự trữ để ăn, vì vậy họ nghĩ đến việc làm kim chi. Thời gian bảo quản kim chi dài hơn rất nhiều so với rau xanh, đặc biệt khi mùa đông đến thời tiết có khi xuống âm độ thì bảo quản lại càng được lâu hơn.

kim chi từ cải thảo

Kim chi cải thảo

Đầu tiên, người Hàn làm kim chi từ cải thảo là chủ yếu, tuy nhiên qua nhiều năm con người phát triển, hội nhập thì ngoài cải, người Hàn Quốc còn biến tấu cách muối với các loại rau khác để tạo nên hàng trăm loại kim chi khác nhau. Sự đa dạng của kim chi chính là phần hồn trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, biến món ăn này trở thành một biểu tượng văn hóa để khi bất kì ai nhắc đến Hàn Quốc họ cũng có thể sử dụng cách gọi xứ sở kim chi như một cái tên thân mật. Không những thế, kim chi được chế biến với nhiều loại gia vị hơn nên rất phù hợp với người thưởng thức, có nhiều sự lựa chọn cho mỗi dân tộc khác nhau. Tuy nhiên về hàm lượng dinh dưỡng thì không thiếu.

Mặc dù ở nhà ông xã mình cũng rất thích ăn kim chi, nhưng mình thì không khéo để làm được một hộp kim chi như bên xứ Hàn được, ở Việt Nam có rất nhiều địa điểm bán kim chi, có những bà mẹ nội trợ ở nhà còn làm thêm để bán kiếm thêm thu nhập cũng rất ngon và phù hợp với khẩu vị của người dân Việt nhưng trong chuyến đi du lịch Hàn Quốc 5n4d vừa rồi mình đã thưởng thức món kim chi ở Hàn thì mãi không quên được hương vị đặc trưng ấy, cũng do lúc đấy đang vi vu nên mình vui vẻ cảm thấy ăn rất ngon miệng, vừa miệng mình. Đặc biệt, kim chi là một món ăn thuộc top 5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất, món ăn này giàu vitamin nên chữa được khá nhiều bệnh trong cơ thể, giúp tiêu hóa tốt vì chứa ít calo, giàu chất xơ và là một liệu pháp giúp giảm cân tuyệt vời nhất, thậm chí có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, cài này không phải mình tự bịa ra đâu nhé, mà nó được hẳn tạp chí của Mỹ về sức khỏe bình chọn đấy.

Kim chi cải thảo Hàn Quốc

Kim chi cải thảo Hàn Quốc

Hiện tại ở Việt Nam mình mới thấy các bạn làm kim chi từ cải thảo là chủ yếu, hương vị thì tùy vào sở thích của mỗi người, như mình thì mình chỉ ăn được một chút cay và kim chi vừa chín tới, còn cay quá mình không ăn được, hay chua quá thì thấy mọi người hay nầu canh, rang cơm. Tuy nhiên mình chỉ thích ăn tới tầm nên mua ít một ăn hết thì mua tiếp chứ không để đến chua. Nếu bạn ăn được cay thì có thể cho thêm bột ớt cay Hàn Quốc có bán trong siêu thị để vừa miệng hoặc muốn có kim chi chua thì bạn để kim chi làm xong ở nhiệt độ ngoài trời thêm khoảng 2 ngày là rất ok luôn ấy.

Kim chi Hàn Quốc được ăn quanh năm và bữa ăn nào của mỗi gia đình Hàn thì đều có kim chi, thế nhưng ở Việt Nam nếu các bạn gái sợ nóng thì có thể ăn vào mùa đông, thời tiết bên Hàn mình đi vào mùa hè này nhưng mát như thời tiết mùa thu ở Việt Nam vậy nên ăn uống đôi lúc cũng có chút khác nhau. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch Hàn Quốc thì đừng quên bỏ qua những món kim chi ngon có hương vị độc đáo dưới đây nhé:

>>Xem thêmDu lịch Hàn Quốc mùa hè có gì thú vị?

Kim chi cải thảo là loại kim chi hay làm vào thời điểm trước khi mùa đông đến, chúng thường được đựng ở trong những chiếc chum hay hũ hớn, đậy nắp kín để bảo quản được lâu nhất. Như mình nói ở trên bởi vì mùa đông ở Hàn Quốc quá lạnh, những loại rau củ sẽ trở nên hiếm và đắt, vì vậy mỗi gia đình ở hàn Quốc sẽ tích trữ trong nhà mình vài hũ kim chi cải thảo.

Kim chi cải thảo sẽ được ướp các loại nguyên liệu chuẩn bị sẵn, đó là hỗn hợp tạo nên bởi bột ớt, củ cải, cà rốt, hành lá, lê xay, nước mắm ngon, nước cốt cá cơm… Loại kim chi này có màu đỏ đậm bắt mắt, khi ăn có vị cay nồng, đậm đà, chua dịu nhẹ. Đây cũng là loại kim chi được dùng phổ biến nhất tại xứ Hàn.

Kim chi củ cải Hàn Quốc

Kim chi củ cải Hàn Quốc

Bạn có nhớ đến củ cải trắng đẹp mắt ở Việt Nam không? Với khí hậu mát mẻ tại Hàn Quốc có thể trồng được củ cải trắng quanh năm, bởi vậy, kim chi củ cải cũng là loại kim chi vô cùng phổ biến ở đây. Tuy nhiên, loại củ cải để muối kim chi sẽ có vị ngọt và chắc hơn vào mùa đông. Bởi vậy, người Hàn Quốc thường tranh thủ làm món này vào mùa đông để ăn dần.

Kim chi củ cải Hàn Quốc

Kim chi củ cải Hàn Quốc

Các nguyên liệu để ướp củ cải cũng tương tự như kim chi cải thảo, tuy nhiên một số người Hàn chia sẻ bí quyết nên sử dụng thêm củ cải xanh và lá ngoài của cây bắp cải trong quá trình ủ thì kim chi sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Kim chi củ cải có thời gian bảo quản ngắn hơn cải thảo, bởi vậy khi được mở ra sẽ phải dùng ngay để tránh hỏng.

kim chi dưa chuột

Kim chi dưa chuột Hàn Quốc

Đây là loại kim chi được sử dụng phổ biến vào mùa xuân và mùa hạ bởi hương vị của kim chi dưa chuột rất thanh mát, hợp với những món ăn giải nhiệt. Để làm lên men dưa chuột, người ta sẽ dùng dao rạch vài đường trên thân quả dưa, bỏ vào ngâm với nước muối.

kim chi dưa chuột

Kim chi dưa chuột

Dưa chuột sau đó sẽ được trộn với gia vị và lên men tự nhiên bằng một số loại quả dễ chua. Để giữ được vị tươi mát, người Hàn không sử dụng nước mắm khi muối loại kim chi này, và để món ăn thêm hấp dẫn, dưa chuột sẽ được muối kèm với những lát củ cải non và hành lá. Món ăn này khá ngon vì có thêm hương vị cay cay nữa, nếu bạn là người thích ăn dưa bao tử muối thì món này đậm vị và ngon hơn rất nhiều đấy, bạn đừng bỏ qua nó trong tour du lịch Hàn Quốc của mình nhé.

Ngoài ra còn rất nhiều kim chi được làm từ các loại rau của quả khác nữa như: Kim chi củ cải non, kim chi nước để nấu canh, ăn lẩu… nguyên liệu làm kim chi đa phần là từ rau củ quả kèm thêm gia vị nên rất đễ tìm kiếm, bạn cũng có thể tự làm tại nhà để mọi người có thể thưởng thức thêm.

>>Xem thêmNhững món ăn giải nhiệt mùa hè ngon tuyệt ở Hàn Quốc

Để cảm nhận được hết những món ăn ngon trong ẩm thực xử Hàn thì bạn hãy gọi ngay cho Globaltravel để dặt được tour du lịch hàn Quốc giá rẻ và những tư vấn nhiệt tình nhé.

Lúc mình đặt tour Hàn Quốc mình gọi theo số Hotline: 0943 .59.8288 / 0969.30.6226, bạn có thể gọi trực tiếp hoặc inbox để hỏi trước https://www.messenger.com/t/globaltravelalliance.com.vn nhé.

Hồng Nhung

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share this Post :